08:35 ICT Thứ năm, 28/05/2015

Menu

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 115

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26992

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1386316

Đăng nhập thành viên

Liên kết Website

Trang nhất » Danh mục » Nhà Trường » Kế hoạch

Kế hoạch phòng chống bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên học sinh năm học 2012-2013

Thứ hai - 24/09/2012 21:28
        SỞ GD&ĐT LÂM ĐỒNG                   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG THPT LÊ HỒNG PHONG                     Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
       Số: 23/ KH- THPT LHP                            Di Linh, ngày 24 tháng 9 năm 2012
 
 
KẾ HOẠCH
PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG VÀ CÁC HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT TRONG THANH THIẾU NIÊN HỌC SINH NĂM HỌC 2012 – 2013
 
 
Thực hiện quyết định 656/QĐ-UBND ngày 23/3/2010 của UBND tỉnh Lâm đồng về việc ban hành đề án phòng, chống bạo lực học đường tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2010 – 2015, Quy chế 1188/SGDĐT-CA ngày 11/11/2010 của Công an Tỉnh và Sở GD&ĐT về phối hợp thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự trường học và phòng chống ma túy, bạo lực học đường giai đoạn 2010 – 2015; căn cứ vào kế hoạch thực hiện đề án phòng chống bạo lực học đường Xã Hòa Ninh giai đoạn 2010 – 2015; căn cứ vào tình hình ANTT trên địa bàn và kế hoạch hoạt động của đơn vị năm học 2012 – 2013, trường THPT Lê Hồng Phong xây dựng kế hoạch phòng chống bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên học sinh năm học 2012 – 2013, cụ thể như sau:
A. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU
1. Mục đích:
- Nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong mỗi thanh thiếu niên học sinh nhà trường. Hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật có thể xảy ra.
- Tích cực góp phần đảm bảo tốt ANTT, ATGT trên địa bàn .
2. Yêu cầu:
- Công tác này phải được tuyên truyền, giáo dục và tổ chức triển khai sâu rộng trong đội ngũ CBGV- CNV - học sinh và PHHS. Nhà trường coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt năm học và cũng là cơ sở để xem xét đánh giá thi đua đối với CBCCVC trong cơ quan.
- Phải phối hợp thường xuyên với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng ở địa phương để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên học sinh.
B. NỘI DUNG VÀ BIỆN PHÁP TRIỂN KHAI
1. Tổ chức cho học sinh được học tập, thảo luận về nội quy, quy định của nhà trường về quyền và nhiệm vụ của người học sinh theo quy định của Điều lệ trường trung học. Trong đó đặt yêu cầu cao đối với học sinh trong việc thực hiện và chấp hành các quy định của Pháp luật. Đặc biệt quan tâm chú ý như:
- Nghiêm cấm học sinh gây gổ đánh nhau, kéo băng kết nhóm với thanh thiếu niên ngoài nhà trường.
- Nghiêm cấm việc tàng trữ, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và các loại hung khí có khả năng gây sát thương cao.
- Nghiêm cấm việc tự ý tổ chức đi chơi picnic, dã ngoại, tắm ao hồ, sông suối. Phát tán lên mạng internet những thông tin không lành mạnh, tham gia các trò chơi nguy hiểm, kích động bạo lực.
- Nghiêm cấm tham gia đánh bài bạc, cá độ và các tệ nạn xã hội.
2. Giao cho GVCN các lớp thông qua sinh hoạt 15’ đầu giờ, sinh hoạt cuối tuần…. để thường xuyên tuyên truyền về nội quy, quy định của nhà trường. Đảm bảo 100% học sinh ký cam kết thực hiện tốt những điều nội quy, quy định nhà trường đã đề ra. Đặc biệt những học sinh ở nhà trọ đều phải thực hiện ký cam kết với các nội dung do nhà trường yêu cầu.
3. Thành lập ban thi đua, tổ nề nếp trật tự nhằm thường xuyên kiểm tra việc chấp hành nội quy, quy định của học sinh hàng ngày. Cụ thể:
- Việc chấp hành ATGT của học sinh trên các tuyến đường.
- Việc chấp hành về nề nếp, trang phục, đầu tóc, giày dép….
- Phát hiện và ngăn ngừa học sinh mang hung khí đến trường hoặc mang hung khí đến nhà trọ.
- Kiểm tra tác phong của học sinh.( Kiểm tra đột xuất học sinh)
4. Thông qua hội nghị PHHS đầu năm, nhà trường phổ biến và triển khai tới toàn thể PHHS những nội quy, quy định của nhà trường có liên quan đến học sinh.
5. Phối hợp với Công an Địa phương để tổ chức 01 buổi nói chuyện chuyên đề về các nội dung liên quan tới bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên.
6. Lập hồ sơ theo dõi đối với những học sinh thường xuyên vi phạm nội quy. Thông tin kịp thời tới gia đình học sinh để phối kết hợp trong việc giáo dục những học sinh này tiến bộ. Đồng thời cung cấp danh sách những học sinh trên cho cơ quan chức năng để phối hợp giáo dục và có sự răn đe khi cần thiết.
7. Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn để xây dựng quy chế phối hợp hoạt động làm cơ sở cho việc giải quyết các vấn đề có liên quan đế học sinh.
8. Thực hiện việc tổ chức họp giao ban giữa các trường phổ thông với Công an xã Hòa Ninh và Công an Huyện trạm Hòa Ninh để:
- Các trường học báo cáo tình hình học sinh.
- Các trường học cung cấp cho cơ quan chức năng danh sách những học sinh thường xuyên vi phạm nội quy kỷ luật cần có sự phối hợp giải quyết.
- Các cơ quan chức năng sẽ cung cấp cho nhà trường thông tin về tình hình ANTT trên địa bàn, những thủ đoạn và các loại tội phạm mới nảy sinh để nâng cao hiệu qủa công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm tại nhà trường.
- Giữa các trường trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, pháp luật và phòng chống vi phạm bạo lực học đường.
9. Phối hợp giữa trường với các cơ quan chức năng trên địa bàn để kiểm tra đột xuất việc chấp hành ATGT đường bộ của học sinh trên các tuyến đường nhằm kịp thời chấn chỉnh những vi phạm của học sinh.(Có thể sử dụng có thiết bị ghi hình ảnh làm cơ sở cho việc xử lý sau này). Đặc biệt tập trung chú ý công tác tuyên truyền về ATGT vì năm 2012 là năm ATGT Quốc gia và tháng 9 là tháng cao điểm về tuyên truyền ATGT;
10. Thông báo về nơi cư trú với những trường hợp học sinh chây ỳ trong rèn luyện, thường xuyên vi phạm kỷ luật để nâng cao trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục con em.
11. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với Đoàn TNCS, Công đoàn để tổ chức các đợt thi đua cao điểm, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về ma túy, HIV/AIDS, thi hiểu biết pháp luật, thi tìm hiểu Luật GTĐB…để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục. Xây dựng hộp thư góp ý để học sinh kịp thời phản ánh thông tin có liên quan tới nhà trường.
12. Thường xuyên tổ chức các hoạt động VHVN- TDTT các loại hình CLB để tạo sân chơi lành mạnh, tạo dựng môi trường học tập gần gũi, thân thiện cho thanh thiếu niên học sinh. Thông qua học tập văn hóa để giáo dục lòng nhân ái, trang bị các kỹ năng sống cần thiết, kỹ năng ứng xử và giải quyết các tình huống trong học tập, sinh hoạt hàng ngày dựa trên lòng nhân ái, sự khoan dung, độ lượng.
13. Phát huy hơn nữa vai trò của GVCN trong việc gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng học sinh để có thể chia sẻ những khó khăn với học sinh, để an ủi và động viên các em vượt khó vươn lên. Đặc biệt chú ý những học sinh có điều kiện và hoàn cảnh dễ bị tổn thương như: Có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, học sinh mồ côi, học sinh mà gia đình bố mẹ có mâu thuẫn, rạn nứt tình cảm…
14. Nghiêm khắc tổ chức kiểm điểm dưới cờ những trường hợp học sinh hay vi phạm khuyết điểm để làm gương cho những học sinh khác.
15. Thực hiện có hiệu qủa cuộc vận động: “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và cuộc vận động: “ Mỗi Thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”  trong nhà trường. Làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, nêu gương tốt để học sinh noi theo, đặc biệt là những tấm gương học sinh vượt khó học giỏi qua các năm học.
16. Phối hợp với Đoàn trường và bộ môn GDCD tăng cường các hình thức sinh hoạt tổ, nhóm học sinh để nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm lý, tình cảm để có sự can thiệp kịp thời. Đặc biệt là tránh việc gây nên những áp lực về tâm lý, gây căng thẳng cho học sinh; GVCN đóng vai trò nòng cốt trong việc giúp các em học sinh giải tỏa các căng thẳng về tâm lý, là chỗ dựa tinh thần cho học sinh những lúc khó khăn..
Trên đây là kế hoạch  phòng chống bạo lực học đường và các hành vi vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên học sinh năm học 2012 – 2013. Kính mong sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT, UBND huyện Di Linh, sự phối hợp và giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cơ quan chức năng ở địa phương. Kế hoạch này được phổ biến công khai đến từng CBGV-HS và PHHS nhà trường./.
 
 
Nơi nhận:                                                                           HIỆU TRƯỞNG
- Sở GD&ĐT( để b/c);
- UBND các xã( để phối hợp);
- CA huyện Trạm Hòa Ninh(để phối hợp)
- Đăng tải trên Website của trường;
- Lưu VT.                                                                               
 
                                                                                            Nguyễn Văn Dũng
 
Tác giả bài viết: BQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn