Tuyền truyền Luật an ninh mạng

Đăng lúc: Thứ tư - 06/03/2019 14:10 - Người đăng bài viết: admin
Tuyền truyền Luật an ninh mạng

Tuyền truyền Luật an ninh mạng


 

I. Mục đích, yêu cầu
1.Mục đích
- Giúp cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường nắm vững được các quy định của pháp luật liên quan đến môi trường và không gian mạng.
- Trên cơ sở đó, hình thành ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc chấp hành và thực hiện tốt các quy định của pháp luật liên quan đến môi trường và không gian mạng.
- Giáo dục ý thức đề cao cảnh giác trước các âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng không gian mạng để xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; lợi dụng không gian mạng để dụ dỗ, lôi kéo, kích động mọi người tham gia các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước. 
- Tuyên truyền, giáo dục để mọi người khi hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an tòan xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
- Tăng cường công tác bảo vệ bí mật nhà nước khi sử dụng các thiết bị di động.
2. Yêu cầu
- Tập trung lắng nghe các nội dung có liên quan
- Có thể ghi chép những nội dung cần thiết
- Biết vận dụng hiệu quả trong thực tiễn khi sử dụng không gian mạng và các thiết bị di động.
II. Những nội dung cơ bản có liên quan đến luật an ninh mạng
1. Các khái niệm
- An ninh mạng: Là sự đảm bảo hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an tòan xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
- Bảo vệ an ninh mạng: Là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng.
- Không gian mạng: Là mạng lưới kết nối của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm: mạng viễn thông, mạng internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu; là nơi con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.
- Không gian mạng quốc gia: Là không gian mạng do Chính phủ xác lập, quản lý và kiểm soát.
2. Các hành vi cấm về an ninh mạng
a) Hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, bao gồm:
- Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ bang chính quyền nhân dân;
- Chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, chia rẽ, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước;
- Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc;
- Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân;
- Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo, tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự;
- Chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng internet, trộm cắp cước viễn thông quốc tế trên nền internet; vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ trên không gian mạng;
- Giả mạo trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân; làm giả, lưu hành, trộm cắp, mua bán, thu thập, trao đổi trái phép thông tin thẻ  tín dụng, tài khoản ngân hàng của người khác; phát hành, cung cấp, sử dụng trái phép các phương tiện thanh toán;
- Tuyên truyền, quảng cáo, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật;
- Hướng dẫn người khác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật;
b) Tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
c) Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc.
d) Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;
đ) Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng;
e) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
g) Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng, gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
h) Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.
IV. Trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên
- Chấp hành tốt các quy định của pháp luật liên quan đến không gian mạng;
- Vận động người thân trong gia đình, bạn bè, cộng đồng sử dụng không gian mạng theo đúng các quy định của Luật An ninh mạng.
- Thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi vi phạm Luật an ninh mạng của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 
HẾT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

TẢI NHANH CÁC PHẦN MỀM TIỆN ÍCH DƯỚI ĐÂY

    
Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt Firefox, Google Chrome và IE 8.0 trở lên